Loading...

“เกอิชา” นางฟ้ากาแฟ….แห่งเมืองน่าน ที่บ้านมณีพฤกษ์

หากพูดถึงเมืองน่าน เมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรม คงเป็นเหตุผลแรกที่เชื้อเชิญผู้คนจากทั่วสารทิศให้มุ่งสู่ดินแดนในอ้อมกอดของขุนเขาแห่งนี้

จังหวัดน่านมีแหล่งปลูกกาแฟอยู่หลายแหล่ง มีแบรนด์กาแฟที่เป็นที่รู้จักหลากหลายแบรนด์ เช่น กาแฟภูพยัคฆ์ กาแฟพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งปลูกอยู่ที่สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริภูพยัคฆ์ และหมู่บ้านในโครงการฯ ในเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ กาแฟหมู่บ้านสันเจริญ เขต อ.ท่าวังผา ซึ่งชาวบ้านที่นั่นปลูกกาแฟเป็นอาชีพหลัก ฯลฯ

“เกอิชา” นางฟ้าแห่งกาแฟ ที่ร่ำลือกันว่ากลิ่นหอมและรสชาติของนางนั้น เย้ายวนนักดื่มกาแฟไม่น้อย…

เกอิชา เป็นสายพันธุ์กาแฟในตระกูลอาราบิก้า ซึ่งเป็นกาแฟที่นิยมปลูกในพื้นที่สูง ชื่อของกาแฟสายพันธุ์นี้ จริงๆแล้วมาจากชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเอธิโอเปียที่ปลูกกาแฟชนิดนี้ ต่อมามีการนำเมล็ดพันธุ์กาแฟชนิดนี้ไปปลูกที่ปานามา จนโด่งดัง จึงเรียกนางฟ้ากาแฟสายพันธุ์นี้ ว่า ปานามา เกอิชา และมีการขยายพันธุ์นำไปปลูกตามแหล่งต่างๆทั่วโลก รวมทั้งที่หมู่บ้านมณีพฤกษ์ด้วย

หมู่บ้านมณีพฤกษ์ เป็นอีกหนึ่งในแหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญของจังหวัดน่าน ที่มีแบรนด์กาแฟมณีพฤกษ์เป็นของตัวเอง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 1,200-1,400 เมตร ซึ่งเป็นระดับความสูงที่มีความหนาวเย็นเพียงพอสำหรับการปลูกพืชอย่างกาแฟได้ดี
เดิมหมู่บ้านแห่งนี้เคยเป็นสมรภูมิการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ชื่อว่า หมู่บ้านฉงผ้า หรือฉงไผ่ เป็นหมู่บ้านของชาวม้งที่อพยพมาจากประเทศจีน เพราะสมัยนั้นจีนเกิดสงครามพวกม้งต้องเร่ร่อนหาที่ทำกิน เมื่อเดินทางมาถึงตอนเหนือของประเทศไทย และเห็นว่าเป็นภูมิประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก จึงตั้งรกรากขึ้นที่นี่ กระทั่งมีนายทหารชื่อ พ.ท.อนัน พฤกษ์ กับนายตำรวจอีกคนชื่อ “มณี” ไม่ปรากฏนามสกุลได้วางแผนปราบปรามคอมมิวนิสต์ จนได้รับชัยชนะ ชาวบ้านเข้ามอบตัวกับทางราชการ ในปี พ.ศ.2527 จึงเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านจาก “ฉงผ้า” หรือ “ฉงไผ่” เป็น “มณีพฤกษ์” โดยใช้ชื่อนายตำรวจและนามสกุลของนายทหารสองท่านนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันการปลูกกาแฟที่หมู่บ้านมณีพฤกษ์ ทำกันอยู่ 2 แบบ คือ ปลูกแซมใต้ต้นไม้ กับ ปลูกแบบเป็นไร่กลางแดด กาแฟที่นี่เป็นอาราบิก้า ปลูกแบบออแกนิกไม่ใช้สารเคมีใดๆทั้งสิ้น
รสชาติของเกอิชา ไม่ขมเข้มเหมือนกาแฟ พันธุ์ทั่วไป แต่จะออกไปทางฟรุตตี้เล็กๆ กลิ่นคล้ายดอกมะลิ คนที่ชอบกาแฟเข้มขม อาจไม่พิสมัยเท่าไหร่นัก เหมาะกับการจิบเป็นกาแฟรับอรุณเบาๆ เรื่องเล่าต่อๆกันมาของคนปลูกกาแฟ บอกว่า เกอิชา เป็นกาแฟที่มีเมล็ดใหญ่สวย ค่อนไปทางเรียว ไม่อ้วนกลม มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ที่ไม่มีกาแฟสายพันธุ์ใดในโลกที่มีลักษณะเด่นเท่านี้อีกแล้ว

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here