Loading...

ภัยเงียบใกล้ตัว! หลอดเลือดหัวใจตีบ สาเหตุการเสียชีวิตเฉียบพลัน

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี เครือมติชน ผนึกกำลังโรงพยาบาลชั้นนำกว่า 30 แห่ง จัดงาน Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019 ก้าวเข้าสู่วันที่ 3 กับมหกรรมสุขภาพครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี อัดแน่นความสุขภาพและความรู้เต็มอิ่มตลอดทั้งวัน บนเวทีเสวนาวันนี้เริ่มต้นกันที่หัวข้อ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ภัยเงียบใกล้ตัวที่ไม่แสดงอาการ สาเหตุการเสียชีวิตเฉียบพลันอันดับต้น ๆ ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันสามารถพบได้ในอายุน้อยลงอย่างต่อเนื่อง

นพ.วัชรินทร์ ประเสริฐสุด อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต เปิดเผยว่า โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตเฉียบพลันกว่าร้อยละ 80 ของคนไทย เกิดจากภาวะไขมันอุดตันหลอดเลือด รวมทั้งโรคบางโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบของหลอดเลือด เป็นภัยแฝงที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ แต่หากมีอาการผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บแน่นหน้าอกอย่างรุนแรงเหมือนถูกบีบเค้นที่หน้าอก หรือมีอะไรมาทับหน้าอก และอาจมีการเจ็บร้าวไปบริเวณไหล่และกลางหลังร่วมด้วย

โดยปัจจัยเสี่ยง แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ ปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ได้แก่ อายุที่เพิ่มมากขึ้น, เพศ โดยในวัยเจริญพันธุ์ เพศชายจะมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าเพศหญิง แต่เมื่อประจำเดือนหมดเพศหญิงจะกลับมามีความเสี่ยงมากกว่า และพันธุกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีผู้ที่มีคนในครอบครัวเคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงสูง ส่วนปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้ คือ การดูแลสุขภาพร่างกายให้ห่างไกลโรคไขมัน ความดัน และเบาหวาน ด้วยการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมการบริโภคไขมันอย่างเหมาะสม รวมทั้งงดทานอาหารที่มีรสชาตเค็มจัดและหวานจัด

สำหรับการรักษา หากแพทย์ทำการวินิจฉัยพบว่าเส้นเลือดหัวใจตีบไม่เกิน 1 เส้น และไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยา แต่หากเส้นเลือดหัวใจตีบมากกว่า 1 เส้น และตีบมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป จะต้องทำการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน หรือรักษาด้วยการผ่าตัดทำบายพาสหัวใจ

อย่างไรก็ตาม แม้มีการทำบอลลูนเพื่อขยายหลอดเลือด หรือผ่าตัดบายพาส โรคนี้ก้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ควบคุมการทานอาหาร และรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถควบคุมโรคให้ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ขอขอบคุณที่มา ข่าวสด

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here