Loading...

ระวัง!! ปีนี้ไข้เลือดออกระบาดหนัก ตายแล้ว 43 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต สูงกว่าปี 2558 ที่ระบาดก่อนหน้านี้จนต้องเสีย “ปอ ทฤษฎี” อุบลฯหนักสุดในรอบ 20 ปี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์ไข้เลือดออกได้ระบาดอย่างหนัก โดย สาธารณสุข จ.อุบลราชธานีเปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี โดย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 10 มิถุนายน 2562 มีผู้ป่วยแล้ว 2,396 คน เสียชีวิตแล้ว 9 คน โดยรายล่าสุดเป็นชายชาวอำเภอวารินชำราบ อายุ 32 ปี ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆกว่า 200 คน กลุ่มผู้ป่วยมากที่สุดอายุระหว่าง 5-14 ปี

ส่วนพื้นที่การระบาดพบครอบคลุมทั้ง 25 อำเภอ แต่ระบาดหนักในเขตอุบลราชธานีตอนใต้ ประกอบด้วยอำเภอน้ำขุ่น น้ำยืน บุณฑริก สิรินธร เดชอุดม และนาจะหลวย โดยอำเภอนาจะหลวยเป็นอำเภอที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดถึง 5 คน ขณะนี้ มีการตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะคาดว่าในเดือนมิถุนายน จะเป็นช่วงที่มีการระบาดสูงที่สุด และจะเริ่มลดลงในช่วงเดือนถัดไป

ขณะที่ นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย ตั้งแต่ต้นปี 2562 ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสเดงกี สายพันธุ์ที่ 2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดใน 4 สายพันธุ์ หากเป็นการป่วยไข้เลือดออกครั้งที่ 2 จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น

ซึ่งสถานการณ์ผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมในเชียงใหม่ ตั้งแต่ 1 ม.ค.62 ถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยแล้ว 239 ราย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต อำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 3 อำเภอ คือ อำเภอฮอด อำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอสะเมิง

อย่างไรก็ตามทางราชการส่วนท้องถิ่น เจ้าพนักงานท้องถิ่น และเจ้าพนักงานสาธารณสุข จะมีการเฝ้าระวังโรคและควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในเขตท้องที่ที่รับผิดชอบ หากพบว่าอาคารหรือสถานที่ใดมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นฯ แจ้งหรือแนะนำให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองปรับปรุงแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ ภาคเหนือเอง สถานการณ์ก็น่าเป็นห่วง โดยนายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า ที่จังหวัดน่าน พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 95 ราย พบระบาดในพื้นที่ อ.เมืองน่าน สูงที่สุด 37 ราย รองลงมาคือ อ.ท่าวังผา 27 ราย อ.ภูเพียง 15 ราย นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกกระจายตามพื้นที่อำเภออื่นๆ ด้วย และล่าสุดมีผู้ป่วยหญิง อายุ 26 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวานนี้(12 มิ.ย.) โดยมีประวัติการเจ็บป่วยมาตั้งแต่ 5 มิ.ย.62 เนื่องจากมีอาการไข้ ปวดศีรษะ เข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเนียน แล้วเดินทางกลับบ้านที่ อ.เชียงกลาง ต่อมาวันที่ 7 มิ.ย.กลับเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงกลาง ก่อนส่งตัวรับรักษาต่อโรงพยาบาลน่าน

ขณะที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ก็พบการระบาดของไข้เลือดออกรุนแรง มีผู้ป่วยเดินทางไปรอรับการรักษาที่โรงพยาบาลขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งเด็ก-ผู้ใหญ่-พระสงฆ์ แม้แต่เจ้าหน้าที่พยาบาลเอง ก็ต้องนอนซมรักษาตัวกันเป็นแถว ทางเจ้าหน้าที่ต้องเสริมเตียงล้นออกนอกห้อง เนื่องจากคนไข้มากเป็นประวัติการณ์

สำหรับภาพรวมทั้งประเทศในปีนี้ ถือว่าระบาดหนัก โดยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึงปัจจุบันที่เป็นสัปดาห์ที่ 22 ของปี มีผู้ป่วยแล้ว 28,785 ราย เสียชีวิต 43 ราย อัตราการป่วยอยู่ที่ 43.57 รายต่อประชาการ 100,000 คน และมีอัตราการป่วยตายอยู่ที่ 0.15%

ทั้งนี้ในปีนี้ถือว่าระบาดหนักกว่าปี 2558 ซึ่งเป็นปีที่ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกชื่อดังติดเชื้อและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยในปีนั้นเป็นปีที่มีการระบาดสูง แต่ก็ยังน้อยกว่าปีนี้ โดยในช่วงเดียวกันของปี 2558 ยังมีผู้ป่วยเพียง 24,248 ราย และเสียชีวิต 13 ราย ส่วนปี 2559 เป็นซึ่งปอ ทฤษฎี เสียชีวิต มีผู้เสียชีวิต 16 รายเท่านั้น ขณะที่ปีนี้สูงถึง 43 รายแล้ว

ขอขอบคุณที่มา pptvhd36

 

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here