Loading...

ข่าวดี สำหรับการต่ออายุใบขับขี่ 5 ปี ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมเสร็จไวใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงสำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ 5 ปี เป็นแบบ 5 ปี โดยเราได้ใช้บริการที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 ตั้งอยู่บนถนนสวนผัก เขตตลิ่งชัน ซึ่งมีข้อดีตรงที่มีรอบอบรมถึง 4 รอบ และไม่มีการปิดรับคิวจนกว่ารอบอบรมจะหมด ต่างจากขนส่งบางแห่งที่ปิดรับคิวตั้งแต่ช่วงสายๆ หากใครมาไม่ทันก็ต้องรอวันถัดไป วันนี้เรานำขั้นต่อการต่ออายุใบัขขี้มาฝากเพื่อนๆ จะมีกี่ขั้นตอน ไปดูกันเลยจ้า

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่แบบ 5 ปี เป็น 5 ปี มีดังนี้

หลักฐานที่จำเป็นต้องใช้ในการต่อใบขับขี่ชนิด 5 ปี เป็น 5 ปี มีเพียง 2 อย่างเท่านั้น คือ

1.ใบขับขี่เดิม

2.บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมทั้งเตรียมเงินสำหรับค่าธรรมเนียม 505 บาท (หากมีการแก้ไขชื่อและที่อยู่ไปจากเดิม เพิ่มอีก 50 บาท)

อัตราค่าธรรมเนียม

การต่อใบขับขี่ชนิด 5 ปี เป็น 5 ปี จำเป็นต้องมีการทดสอบการมองเห็นสี ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบสายตาทางลึก เมื่อผ่านการทดสอบทั้งหมด จะมีการอบรมเป็นจำนวน 1 ชั่วโมง สำหรับผู้ขาดต่อใบขับขี่ไม่เกิน 1 ปี หากขาดต่อเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี จะต้องเพิ่มขั้นตอนสอบข้อเขียน และอบรมทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง จึงไม่ควรปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี ส่วนใบขับขี่ใครหมดอายุเกิน 3 ปี ต้องผ่านกระบวนการอบรม สอบทฤษฎี และสอบปฏิบัติ เช่นเดียวกับการขอใบขับขี่ใหม่ทั้งหมด

รอบเวลาในการอบรม


ขั้นตอนการต่อใบขับขี่แบบ 5 ปี เป็น 5 ปี

1.ติดต่อเจ้าหน้าที่ชั้น 2 เพื่อขอรับ แบบบันทึกผลการทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย จากนั้นกรอกชื่อและหมายเลขโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย

2.ยื่นแบบฟอร์มแก่เจ้าหน้าที่ที่โต๊ะประชาสัมพันธ์ พร้อมแนบใบขับขี่เดิมและบัตรประชาชน เพื่อขอรับบัตรคิว ซึ่งขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะเก็บเอกสารไว้ และมอบบัตรคิวให้ จากนั้นให้รอเรียกตามคิว ซึ่งระหว่างนี้ต้องหูตาไวเป็นพิเศษ เพราะมีการประกาศเรียกของหลายแผนกพร้อมๆ กัน อาจจะทำให้สับสนได้

3.หลังจากถูกเรียกคิวแล้ว ให้รับเอกสารคืนที่ช่อง 21 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเรียกครั้งละหลายคิว และเรียกขานทีละชื่อเพื่อคืนเอกสาร

4.เมื่อได้เอกสารคืนแล้ว ให้ไปติดต่อที่ช่อง 10 เพื่อรับบัตรคิวทดสอบสมรรถภาพสายตา จากนั้นจึงรอเรียกตามบัตรคิวใหม่

5.หลังจากถึงคิวทดสอบสมรรถภาพสายตา เจ้าหน้าที่จะเรียกคิวเป็นชุด เพื่อเข้าห้องทดสอบการมองเห็นสี ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบสายตาทางลึก ซึ่งขั้นตอนนี้หลายคนค่อนข้างกังวล เพราะเจ้าหน้าที่จะทำการทดสอบอย่างรวดเร็วจนแทบไม่ทันตั้งตัว ทางที่ดีทำใจสบายๆ ครับ ไม่มีอะไรยากเลย

6.เมื่อผ่านการทดสอบทั้งหมดแล้ว เจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าไปรอในห้องอบรมที่กำหนด ซึ่งจะมีจำนวน 3 ห้องครับ อย่าเผลอเข้าห้องผิดล่ะ

7.รับฟังการอบรมจำนวน 1 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นการเปิดวิดีโอให้รับชม โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ

1. การขับรถอย่างปลอดภัย และ

2. มารยาทในการขับขี่ โดยห้องอบรมทุกห้องจะถูกติดป้ายห้ามใช้โทรศัพท์มือถือไว้ ทางทีดีควรตั้งใจรับชมวิดีโอเพื่อความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการขับขี่

8.หลังจากจบการอบรมแล้ว เจ้าหน้าที่จะเรียกคืนเอกสาร พร้อมทั้งแนบบัตรคิวใบใหม่สำหรับถ่ายรูปมาให้

9.ให้เดินกลับมายังบริเวณช่อง 8 แล้วรอเจ้าหน้าที่เรียกชำระค่าธรรมเนียม ซึ่งจะเรียกเป็นกลุ่มตามคิวใบใหม่ หากยังไม่ถึงคิวก็ยังไม่ต้องเข้าแถวครับ

10.ชำระค่าธรรมเนียม 505 บาท (เปลี่ยนแปลงชื่อ-ที่อยู่ เพิ่มอีก 50 บาท)

11.รอเรียกตามคิวเพื่อเข้ารับการถ่ายรูป และจะได้รับใบขับขี่ใบใหม่ทันที เป็นอันเสร็จพิธี

แค่นี้เราก็ได้ใบขับขี่ใบใหม่มาครอบครองและขับขี่ได้อย่างสบายใจไปอีก 5 ปี แล้ว

ขอบคุณ สนุกดอทคอม

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here